Tiến lên – Kinh nghiệm chơi thắng không phải ai cũng biết

Nếu kể đến các thể loại bài phổ thông được chơi nhiều ở Việt Nam thì không thể thiếu sự góp mặt của bài tiến lên. Đây là trò chơi thường được tổ chức trong các buổi tụ tập đông người vì tính chất thú vị mà luật chơi lại rất đơn giản. Đối với thể loại giải trí này, mỗi vùng miền sẽ có cách biến tấu khác nhau về luật chơi, nhưng nhìn chung thì tiến lên miền Nam vẫn được chơi nhiều hơn cả. Để hiểu rõ hơn về trò chơi này, cũng như biết được cách chơi sao để dễ thắng nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về trò chơi tiến lên nhé.

Đánh tiến lên là trò giải trí quen thuộc với người Việt Nam.
Đánh tiến lên là trò giải trí quen thuộc với người Việt Nam.

Tìm hiểu về các lá và bộ trong bài tiến lên

Sau đây là những kiến thức cơ bản về các lá và bộ bài khi chơi tiến lên mà bạn cần nắm được trước khi trải nghiệm trò chơi này: 

 • Cóc: dùng để chỉ các lá bài lẻ, không thể tạo thành đôi hay sảnh. Một lá cóc bất kỳ sẽ chặn được một lá cóc khác có giá trị nhỏ hơn lá đó. 
 • Đôi: dùng để chỉ sự kết hợp 2 lá bài cùng giá trị. Một đôi bất kỳ sẽ chặn được một đôi khác có giá trị nhỏ hơn đôi đó, chẳng hạn như đôi K thắng đôi Q. 
 • Sảnh: dùng để chỉ sự kết hợp của ít nhất 3 lá bài có giá trị liên tiếp nhau. Một sảnh bất kỳ sẽ chặn được một sảnh khác có giá trị nhỏ hơn sảnh đó. 
 • Tứ quý: dùng để chỉ sự kết hợp của 4 lá bài cùng giá trị. Tương tự như trên, một tứ quý bất kỳ sẽ chặn được một tứ quý khác có giá trị nhỏ hơn. Tuy nhiên, trường hợp tứ quý chặn tứ quý thường khá hiếm trong trò chơi tiến lên
 • Ba đôi thông: dùng để chỉ sự kết hợp của 3 đôi có giá trị liên tiếp nhau. Cũng như vậy, 3 đôi thông bất kỳ sẽ chặn được 3 đôi thông khác có giá trị nhỏ hơn. Chẳng hạn như 3 đôi thông từ đôi 6, đôi 7, đôi 8 sẽ bị chặn bởi 3 đôi thông của đôi 9, đôi 10, đôi J.
 • Bốn đôi thông: dùng để chỉ sự kết hợp của 4 đôi có giá trị liên tiếp nhau. Tương tự như 3 đôi thông, 4 đôi thông bất kỳ cũng sẽ bị chặn bởi 4 đôi thông khác có giá trị lớn hơn nó. 

Luật chơi tiến lên cơ bản cần biết

Đối với những người mới làm quen với bộ môn này, thì cần nắm được luật cơ bản để có thể chơi một cách thuận lợi hơn. Sau đây là một vài luật chơi tiến lên truyền thống mà bạn cần biết: 

 • Trong luật chơi bài tiến lên, lá bài số 2 (còn gọi là heo) là lá bài lẻ có giá trị lớn nhất trong bộ bài. Lá bài số 2 có chất lớn hơn sẽ chặn được lá heo khác có chất nhỏ hơn. Ở một số địa phương nhất định, còn có luật riêng là lá số 2 có thể bị chặn bởi 3 đôi thông bất kỳ. Ngược lại thì heo cũng có thể chặt chồng lên 3 đôi thông.
 • Tứ quý bất kỳ sẽ chặn được 1 heo bất kỳ. Đồng thời, tứ quý bất kỳ cũng có thể chặt chồng lên 3 đôi thông bất kỳ. Tứ quý có giá trị nhỏ hơn bị chặn bởi tứ quý có giá trị lớn hơn. 
 • Tương tự như tứ quý, 4 đôi thông bất kỳ trong tiến lên có thể chặn 1 heo bất kỳ. 4 đôi thông cũng có thể chặt chồng 3 đôi thông khác, chặt chồng tứ quý, cũng như 4 đôi thông bất kỳ có giá trị nhỏ hơn.
 • Nếu trong ván chơi mà bị chặt chồng theo vòng thì lần chặt cuối cùng sẽ được tính cho toàn bộ các lần chặt trước đó. Người cuối cùng bị chặt sẽ phải trừ đi toàn bộ số điểm theo cách tính này. 
Nắm được luật chơi là yêu cầu tối thiểu trước khi vào ván.
Nắm được luật chơi là yêu cầu tối thiểu trước khi vào ván.

Luật chơi bài tiến lên miền Nam

Như đã nói ở trên, tiến lên miền Nam là thể loại tiến lên được ưa chuộng và chơi nhiều nhất bởi luật chơi khá đơn giản. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về trò này thì có thể tham khảo thêm dưới đây: 

 • Mỗi ván tiến lên sẽ có tối đa là 4 người chơi. Mỗi người sẽ được chia cho 13 lá bài bất kỳ. 
 • Người nào đánh ra được hết số lá bài trên tay mình sớm nhất sẽ là người chơi về nhất. 
 • Người chơi đánh ra được hết số lá bài trên tay sớm tiếp theo sẽ là người chơi về nhì. Dùng cách tương tự như vậy để xác định người chơi về thứ 3 và người về cuối. 
 • Tới trắng: có nghĩa là một người chơi đánh theo lượt được hết toàn bộ số lá bài của mình mà người chơi khác không có bài để chặn lại. Khi đó thì người chơi thắng sẽ được ăn toàn bộ số tiền cược, cộng với tiền thua phải nộp thêm của những người chơi chưa đánh được bất kỳ lá bài. 
 • Cóng: Trong tiến lên, cóng dùng để chỉ những người chơi mà không đánh được bất kỳ lá nào cho tới khi có người thắng.
 • Ủng heo: nếu như có người chơi thắng và ván bài kết thúc sớm, trong khi người chơi khác đang giữ trong tay lá bài số 2 thì sẽ bị gọi là ủng heo và phải nộp thêm tiền phạt. 
 • Trường hợp ăn 3 bích: nếu như người chơi về nhất đánh lá bài cuối cùng là lá 3 bích thì sẽ được cộng thêm điểm để tính vào tiền thưởng.
 • Ngược lại, nếu như ván bài đã kết thúc mà trong số các lá còn lại của người chơi có lá 3 bích thì sẽ bị tính là ủng 3 bích và phải nộp thêm tiền phạt.
Tiến lên miền Nam là thể loại được ưa chuộng nhất.
Tiến lên miền Nam là thể loại được ưa chuộng nhất.

Một số kinh nghiệm giúp tăng khả năng chơi thắng

Tuy bài bạc là bộ môn luôn đi kèm với may rủi, nhưng việc áp dụng những chiến thuật chơi bài tốt vẫn có thể giúp bạn cứu vớt được ván bài. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể giúp người chơi xoay chuyển tình thế và trở thành người về nhất. 

 • Lá bài 3 bích luôn là lá mang lại điểm ăn bài cực kỳ cao, kèm theo khoản tiền thưởng lớn nếu ăn được lá 3 bích cuối cùng. Tuy nhiên, nếu như muốn giữ lại 3 bích để đánh cuối cùng thì người chơi cần phải đảm bảo các đối thủ khác không thể chặn được bài của mình. Như vậy sẽ giúp giảm khả năng đã chơi thua lại còn phải nộp thêm tiền phạt vì ủng 3 bích trong trò tiến lên.  
 • Nếu sợ bài của người chơi khác lớn hơn và mình có thể bị chặn, thì bạn hãy nhẩm tính các lá bài đã đánh ra trên bàn để đoán xem họ còn giữ những lá nào. Điều quan trọng nhất là nếu trong số bài còn lại của bạn có heo, thì phải xem đối thủ đã đánh các lá cóc, các sảnh như thế nào, có còn giữ lại không. Bởi vì nếu họ vẫn còn bài thì khả năng bạn bị chặn heo là khá lớn. 
 • Nếu như các thành viên trong tiến lên đều đã đánh ra gần hết bài, thì việc bạn giữ lại các lá cóc có giá trị lớn sẽ mang lại chiến thắng chủ chốt cho bạn. Bởi vì thường khi chỉ còn vài lá, nghĩa là đổi thủ đã đánh hết các sảnh và đôi thông, chỉ còn giữ lại các lá cóc trung bình hoặc nhỏ. 
 • Khi những người chơi khác liên tục chặn sảnh và đôi của nhau, thì bạn nên sử dụng chiến thuật giữ bài lại. Khi đó bạn sẽ có nhiều lá có giá trị hơn để khi đánh ra thì sẽ không người nào có thể chặn lại được bạn.
 • Khi chơi tiến lên, quan trọng nhất là yếu tố tinh thần. Bộ môn này gắn liền với may rủi, nên sẽ có nhiều lúc bài đen, bài đỏ tùy từng ván. Vì vậy, nếu chẳng may nhận phải bài xấu thì hãy bình tĩnh chơi để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất có thể. Sau đó duy trì phong độ để đợi bài đẹp hơn và gỡ lại.  

Lời kết

Mỗi loại trò chơi đều có tính chất thú vị riêng và bài tiến lên cũng không ngoại lệ.  Trò đấu trí trực tiếp này luôn khiến cho người chơi bị cuốn theo nhiều cảm xúc khác nhau qua từng ván bài. Với những thông tin chúng tôi tổng hợp ở trên, hy vọng bạn sẽ có những giây phút giải trí tuyệt vời với trò tiến lên cùng người thân, bạn bè của mình nhé! 

Tổng hợp: 1xbetasia.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *