Cách chơi phỏm đơn giản, dễ dàng cho những người chơi mới

Phỏm là một thể loại bài biến tấu từ bộ bài Tây được rất nhiều anh em đam mê cờ bạc yêu thích. Không chỉ là hình thức giải trí, hiện nay đánh phỏm online còn là cách kiếm tiền dễ dàng dành cho các game thủ. Mặc dù phỏm có thể nói là bộ môn chơi khá quen thuộc, thế nhưng luật chơi bài, cách tính điểm chi tiết như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về hình thức chơi bài này để bạn đọc tham khảo.

Đánh phỏm online là hình thức giải trí có thể kiếm ra tiền.
Đánh phỏm online là hình thức giải trí có thể kiếm ra tiền.

Bài phỏm là gì?

Vẫn còn khá nhiều người không hiểu khái niệm phỏm là gì. Về bản chất, phỏm (tá lả) là một hình thức chơi bài biến tấu từ bộ bài Tây 52 lá. Trò chơi này khá phổ biến và được chơi rất nhiều ở Việt Nam. Luật chơi tá lả không hề khó khăn, tính chất trò chơi lại thú vị hấp dẫn nên bộ môn này chiếm được thiện cảm từ rất nhiều người chơi bài bạc.

Khi đánh phỏm online, muốn giành chiến thắng thì bạn cần phải ăn được bài của những người khác. Tập hợp các lá bài người chơi ăn được gọi là phỏm. Người chơi cần có chiến thuật hợp lý để nhanh chóng loại bỏ những quân bài không có giá trị. Mục đích việc này là để giảm tổng số điểm của những lá bài ngoài tập hợp nói trên. Người chiến thắng sẽ là người chơi ù được sớm nhất trong ván bài.

Luật chơi bài phỏm

Phỏm không phải là bộ môn chơi quá khó khăn. Chỉ cần trải nghiệm qua vài ván thì dù là người chơi mới cũng sẽ nắm được luật chơi của trò này. Một số luật chơi cơ bản mà bạn cần nắm được khi chơi tá lả như sau:

Cách chia bài và xếp người

 • Số lượng người chơi: Như đã nói ở trên, tá lả là một hình thức chơi bài biến tấu nhưng vẫn chơi trên bộ bài tây 52 lá. Chỉ cho phép số lượng người chơi từ 2 – 4 người để tạo thành một ván đấu.
 • Chia bài: Khi xóc bài, người chia sẽ tráo bài thật kỹ để tránh trường hợp bài ván mới trùng với bài ván cũ. Theo đó, người chia bài sẽ chia cho mình 10 quân và chia cho những người còn lại 9 quân. Những lá bài chưa được chia sẽ đặt ở giữa bàn.

Luật đền khi chơi tá lả

 • Nếu người chơi thứ nhất đánh ra quân bài không có giá trị, người thứ hai lại ăn được quân bài này thì người thứ nhất phải phải trả cho người thứ hai 1 cược. Còn nếu trường hợp này xảy ra trong vòng chơi cuối, thì người chơi thứ nhất trả cho người chơi thứ hai 4 cược.
 • Nếu người chơi thứ nhất để mất 3 quân bài vào tay người chơi thứ hai, vậy thì người chơi thứ hai được ù. Sau đó người chơi thứ nhất sẽ phải đền cho tất cả những người chơi thua khác.
 • Nếu có người chơi ù bài ở vòng cuối, thì người này sẽ đền và chung cho tất cả những người chơi thua khác.

Một số luật bên lề khác

 • Trong một ván chơi, khi người chơi nói ra tên một quân bài bất kỳ thì bắt buộc phải đánh ra quân bài đó mà không được thay thành quân khác.
 • Chiến thắng sẽ thuộc về người nào có tổng số điểm trên bài thấp nhất. Vì vậy, trong quá trình chơi bạn nên cố gắng đánh những quân bài cao.
 • Luật gửi quân: Luật này áp dụng cho người chơi hạ bài sau. Họ có thể nối dài phỏm để giảm điểm bằng cách gửi quân vào phỏm của người hạ bài trước. Số lượng quân bài để gửi theo luật này sẽ không bị hạn chế nếu bài dọc. Khi đó, người chơi nên gửi bài nhiều nhất có thể để giảm điểm tối đa cho mình.
 • Luật thêm vòng: Luật này áp dụng cho người chơi hạ bài trước. Nếu họ ăn được bài của người hạ bài sau ở vòng cuối cùng, đồng thời có thêm phỏm thì khi đó bài úp vẫn còn. Lúc này người chơi kế tiếp có quyền bốc bài.
 • Trường hợp ván bài có số lượng không đủ 4 người chơi, thì bài úp vẫn sẽ còn sau khi chơi 4 vòng. Tình huống như vậy gọi là thêm vòng. Ngoài ra, trường hợp thêm vòng cũng có khả năng xảy ra khi ván bài có ù khan.
Luật chơi bài tá lả khá đơn giản
Luật chơi bài tá lả khá đơn giản

Cách chơi bài phỏm

Nếu đã nắm rõ về luật chơi, thì cách đánh phỏm online như thế nào sẽ không còn khó khăn đối với bạn. Trong một ván bài, người chia bài sẽ chia cho mình 10 lá và những người chơi khác 9 lá. Phần bài dư (Nọc) sẽ được đặt ở giữa bàn.

Người chơi nắm 10 quân bài sẽ bỏ đi 1 lá bài không có giá trị. Người chơi tiếp theo có quyền ăn lá bài này nếu có thể kết hợp với các lá bài đang sở hữu để tạo thành một phỏm. Nếu như người chơi tiếp theo không muốn nhận lá bài đó, thì buộc phải lấy thêm 1 lá từ phần bài dư đặt ở giữa bàn. Tiếp theo, người này sẽ bỏ đi 1 lá bài không có giá trị trong số các lá của mình. Người chơi kế tiếp sẽ thực hiện tương tự như trên và tiến hành lần lượt như vậy cho đến khi ván bài kết thúc.

Khi chơi tá lả, ván bài được coi như kết thúc khi có người chơi ù, hoặc có người chơi hạ hết bài và tính là 0 điểm. Trường hợp không có người chơi ù, sau 4 vòng chơi thì ván sẽ kết thúc theo luật bình thường. Trước khi bỏ đi lá bài không có giá trị ở vòng cuối cùng, người chơi cần phải hạ bài để cho mọi người biết những bộ phỏm mà mình sở hữu.

Cách tính điểm trong luật chơi tá lả

Quy luật tính điểm là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn cần phải nắm được khi chơi tá lả. Cụ thể, khi tính điểm thì:

 • Người về nhì sẽ đền 1 lần tiền cược.
 • Người về ba sẽ đền 2 lần tiền cược.
 • Người về cuối sẽ đền 3 lần tiền cược
 • Móm sẽ đền 4 lần tiền cược.
 • Trường hợp ù thì người chơi sẽ đền 5 lần tiền cược.
 • Người bị ù sẽ phải đền tiền cược cho những người chơi còn lại.

Cách tính điểm thông thường

Khi người chơi cuối cùng hạ bài, các bạn có thể tính tổng điểm của từng người bằng cách tính những lá bài còn lại. Cụ thể, cách tính điểm trong luật chơi tá lả như sau:

 • A=1 điểm
 • J=11 điểm
 • Q=12 điểm
 • K=13 điểm

Người chiến thắng sẽ là người có tổng điểm thấp nhất. Ngược lại, người chơi thua sẽ là người có số điểm cao nhất trong ván bài. Số tiền mà người chơi thua phải đền được xác định dựa trên sự thỏa thuận giữa những người chơi với nhau ở đầu trận. Thực tế, cuối cùng người chơi về nhì sẽ là người trả ít nhất. Người chơi về cuối cùng sẽ phải trả số tiền nhiều nhất.

Cần phải biết về quy luật tính điểm khi chơi phỏm
Cần phải biết về quy luật tính điểm khi chơi phỏm

Tính điểm trong trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp đặc biệt khi tính điểm mà anh em cần biết đó là:

 • Khi đánh phỏm online, nếu trong ván có một người ù, thì 3 người còn lại sẽ cùng phải trả số tiền cược lớn nhất.
 • Trường hợp mà trong ván chơi không người nào có phỏm, vậy thì người thắng cuộc sẽ là người chơi bắt đầu vòng thứ 4 đầu tiên. Các vị trí thứ 2, 3, 4 sẽ được xác định bằng cách chơi theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ.
 • Trường hợp người chơi có số điểm ngang nhau, thì phần thắng sẽ thuộc về người chơi nào đánh lá bài thứ 4 trước hoặc hạ bài trước.
 • Trường hợp người chơi bị ăn mất 3 lá bài và để cho người ăn bài ù. Vậy thì người bị ăn 3 lá sẽ phải trả toàn bộ số tiền cược mà theo luật chơi bình thường người thắng cuộc sẽ nhận từ 3 người còn lại.

Lời kết

Phỏm là bộ môn chơi hấp dẫn được nhiều anh em đam mê cờ bạc yêu thích. Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cần biết về trò chơi này để các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về bài phỏm, cũng như cách chơi sao cho giành được chiến thắng nhiều nhất có thể nhé!

Tổng hợp: 1xbetasia.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *